Bài tứ sắc rất trí tuệ và hấp dẫn

Cách chơi bài tứ sắc tại Mot88 từ cơ bản đến nâng cao trọn bộ

Bài tứ sắc là trò chơi đầy trí tuệ, thường được các bậc bô lão dùng để giải trí vào thời xưa. Đến nay, trò chơi này vẫn còn khá phổ biến, hấp dẫn nhưng lại không có nhiều người biết cách chơi như thế nào. Do đó, S666 sẽ hướng dẫn bạn cách chơi bài tứ sắc tại Mot88 để bạn biết thêm được một bộ môn giải trí cá cược siêu hấp dẫn, đầy độc đáo. Đảm bảo sau khi được S666 hướng dẫn thì bạn sẽ thấy trò chơi này không khó như bạn từng nghĩ.

Tổng quan về bài tứ sắc

Bài tứ sắc rất trí tuệ và hấp dẫn
Bài tứ sắc rất trí tuệ và hấp dẫn

Trước khi học cách chơi bài tứ sắc tại Mot88 thì mọi người cần phải biết một vài thông tin cơ bản về trò chơi này. Tứ sắc là trò chơi rất phổ biến ở khu vực miền Nam và Trung, như cái tên thì trò chơi này sẽ sử dụng bộ bài chia đều thành bốn màu sắc khác nhau. Người chơi sẽ xếp bài theo màu và tạo thành các bộ hợp lệ đến khi làm tròn bài, không còn rác thì sẽ chiến thắng.

Thực tế thì trò chơi này có nguồn gốc từ Trung Hoa nên trên các quân bài sẽ được dùng các ký tự chữ Hán. Đặc biệt, bài tứ sắc mô phỏng theo các trận chiến thời xưa, bạn sẽ giống như tướng quân bấy binh, bố trận, tập hợp và thống nhất các đạo binh lại với nhau. Hiểu đơn giản thì cách chơi bài tứ sắc tại Mot88 cũng giống như chơi phỏm nhưng phải ghép các bộ theo màu.

Tứ sắc là trò chơi gia đình phù hợp cho từ 2 đến 4 người chơi, trò này có thể tổ chức ở bất kỳ đâu, bất kỳ dịp nào. Để trở thành cao thủ tứ sắc thì bạn phải có khả năng tính toán, suy luận, nắm bắt tâm lý đối phương cực kỳ tốt. Nếu so về độ hấp dẫn, trí tuệ thì tứ sắc không hề thua kém so với bất kỳ bộ môn nào, thậm chí còn ở một đẳng cấp cao hơn.

Cách chơi bài tứ sắc tại Mot88

Để học được cách chơi bài tứ sắc tại Mot88 thì mọi người cần phải nắm rõ những điều cơ bản nhất. Và những điều đó là gì? S666 sẽ bật mí chi tiết hơn cho bạn ngay bên dưới đây:

Bộ bài tứ sắc

Thứ đấu tiên và cũng là thứ khiến cho nhiều anh em cảm thấy cách chơi bài tứ sắc tại Mot88 vô cùng phức tạp chính là bộ bài. Bộ bài tứ sắc được chia thành 4 màu gồm đỏ / cam, vàng, xanh lá, trắng. Mỗi màu sẽ tương ứng với một đạo binh, mỗi đạo bình gồm có các cấp bậc Tướng, Sĩ, Tượng, Xe, Pháo, Mã, Tốt (giống như cờ tướng). Và mỗi cấp bậc sẽ có 4 quân, một đạo binh có tổng cộng 28 lá bài, cả bộ có 112 lá.

Đạo binh/ Màu Trắng Xanh Vàng Cam
Tướng (帥) 4 lá 4 lá 4 lá 4 lá
Sĩ  (仕) 4 lá 4 lá 4 lá 4 lá
Tượng  (相) 4 lá 4 lá 4 lá 4 lá
Xe (俥) 4 lá 4 lá 4 lá 4 lá
Pháo (炮) 4 lá 4 lá 4 lá 4 lá
Mã (兵) 4 lá 4 lá 4 lá 4 lá
Tốt (卒) 4 lá 4 lá 4 lá 4 lá
Tổng 28 lá 28 lá 28 lá 28 lá

Cách chia bài tứ sắc

Điều thứ hai trong cách chơi bài tứ sắc tại Mot88 chính là cách chia bài. Trong một bàn chơi tứ sắc thì sẽ có sự góp mắt của 2 đến 4 người chơi. Ở ván đầu tiên, sẽ có một người được chọn làm đại diện để đứng ra chia bài hoặc người chiến thắng trong ván trước sẽ chia bài. Toàn bộ người chơi sẽ được chia 20 quân bài, riêng người thực hiện chia bài sẽ được chia 21 quân.

Lý do người thực hiện việc chia bài sẽ phải có 21 quân bởi vì họ sẽ là người đánh lượt đầu tiên, sau khi đánh thì toàn bộ người tham gia đều sẽ có 20 lá bài như nhau. Thứ tự đánh sẽ diễn ra lần lượt theo chiều kim đồng hồ. Sau khi chia bài xong, toàn bộ số bài dư sẽ được dùng làm bộ nọc và đặt ở chính giữa chiếu / bàn chơi. Cứ mỗi lượt đánh rác xong thì người chơi sẽ bốc thêm bài từ bộ nọc nhằm duy trì tổng số quân trên tay là 20 lá.

Các bộ hợp lệ trong tứ sắc

Các bộ hợp lệ rất quan trọng trong cách chơi bài tứ sắc tại Mot88
Các bộ hợp lệ rất quan trọng trong cách chơi bài tứ sắc tại Mot88

Học cách chơi bài tứ sắc tại Mot88 thì thứ quan trọng nhất chính là xếp bài để tạo thành càng nhiều bộ hợp lệ càng tốt. Người xếp đủ bài thành các bộ hợp lệ, không thừa bất kỳ quân bài rác nào thì sẽ Ù (chiến thắng), những người chơi khác sẽ thua và chung tiền cho người chơi chiến thắng. Trong bài tứ sắc có các bộ hợp lệ nào? S666 sẽ bật mí chi tiết hơn ngay bên dưới đây:

Bộ đơn

Trong cách chơi bài tứ sắc tại Mot88 hay ở bất kỳ đâu thì cũng đều có một bộ hợp lệ nhưng vô cùng đặc biệt chính là bộ đơn. Bộ đơn tức là một quân bài dù chỉ có duy nhất một lá thì vẫn được xem là hợp lệ. Và chỉ có duy nhất quân Tướng mới nằm trong bộ đơn, nghĩa là quân Tướng dù đứng một mình cũng được xem là một bộ hợp lệ, không cần phải phối với các quân bài khác.

Bộ lẻ

Bộ lẻ là bộ bài hợp lệ và cơ bản nhất trong cách chơi bài tứ sắc tại Mot88 mà bạn nhất định phải nắm. Bộ lẻ là sự kết hợp của nhiều lá bài cùng một loại quân, cùng một màu. Bộ lẻ có thể tạo thành từ 2 đến 4 quân có cùng màu, cùng loại. Ví dụ như 3 con Tốt đỏ sẽ tạo thành một bộ lẻ. Lưu ý: Chỉ các quân cùng màu với nhau thì mới có thể tạo thành một bộ hợp lệ, dù cũng loại nhưng khác màu thì sẽ không được tính là hợp lệ.

Bộ chẵn

Bộ chẵn là combo cực kỳ quan trọng và khó xử lý nhất trong cách chơi bài tứ sắc tại Mot88. Bộ chẵn là bộ được tạo thành từ nhóm Tướng – Sĩ – Tượng hoặc Xe – Pháo – Mã có cùng màu. Phải đúng chính xác ba quân nằm trong cùng hai nhóm vừa rồi thì mới được tính là bộ chẵn hợp lệ. Chỉ cần thiếu một con hoặc ghép sai combo bên trên thì sẽ không thể được tính là bộ chẵn. Ví dụ như:

  • Bạn có quân Tướng đỏ, Sĩ đỏ, Tượng đỏ thì sẽ được tính thành một bộ chẵn hợp lệ.
  • Còn nếu bạn có quân Tướng đỏ, Sĩ đỏ, Tượng xanh thì sẽ không hợp lệ bởi quân Tượng không cùng màu với hai quân Tướng và Sĩ.
  • Ngoài ra, bạn có quân Tướng vàng, Tướng vàng và Sĩ vàng nhưng sẽ không được tính là hợp lệ. Bởi khi này, bạn đang thiếu mất đi quân Tượng vàng để tạo thành bộ chẵn Tướng – Sĩ – Tượng vàng.

Lý do khiến bộ chẵn khó xử lý là vì khi có hai quân nằm trong bộ chẵn, đang chờ một quân còn lại để tạo thành bộ hợp lệ; thì bạn sẽ không được đánh bỏ đi hai quân ấy, mà bắt buộc phải giữ trên tay và chơ quân phù hợp xuất hiện.

Bài rác

Đối với cách chơi bài tứ sắc tại Mot88, bạn cần phải phân biệt được bộ đơn và quân bài rác. Bài rác tức là quân bài không thể ghép thành bất kỳ bộ hợp lệ nào bên trên thì sẽ bị xem là rác. Và người chơi sẽ đánh bỏ bài rác ở mỗi lượt và bóc thêm bài mới từ bộ nọc. Lưu ý: Bạn không nên nhầm lẫn giữa bài rác và bộ đơn vì dù quân Tướng đứng một mình (không ghép thành bộ chẵn / lẻ) thì vẫn được xem là hợp lệ, có giá trị chứ không phải rác.

Khi nào thì ván bài kết thúc?

Trò chơi sẽ kết thúc khi có người Ù
Trò chơi sẽ kết thúc khi có người Ù

Như S666 cũng đã phần nào chia sẻ bên trên về cách chơi bài tứ sắc tại Mot88 thì trò chơi sẽ kết thúc khi có người làm tròn toàn bộ số bài trên tay, không thừa bất kỳ quân rác nào. Lúc này, người ấy sẽ Ù và toàn bộ cược thủ còn lại phải chịu thua, chung tiền cho người chơi chiến thắng.

Tuy nhiên, nếu trong ván bài không ai có thể Ù mà số quân trong bộ nọc chỉ còn lại 7 quân thì ván đấu sẽ kết thúc ngay lập tức. Khi này, toàn bộ người chơi sẽ tiến hành tính điểm xem ai có nhiều điểm nhất thì chiến thắng. Các quy tính điểm như sau:

  • Đôi = 0 lênh.
  • Tướng và 3 con đã khui = 1 lệnh
  • 4 con đã khui = 6 lệnh
  • Khạp ở trên tay = 3 lệnh
  • Quằn ở trên tay = 8 lệnh
  • Bốn chốt màu khác = 4 lệnh
  • Những người mới tới cũng sẽ nhận được thêm 3 lệnh nữa.

Cách chơi bài tứ sắc tại Mot88 cũng không quá phức tạp, bạn chỉ cần làm quen với bộ bài, các bộ hợp lệ, còn lại thì tính chất khá giống bài phỏm / Ù. Anh em có thể vào website s666bet.net/mot88 để trải nghiệm, tập chơi thử. Và bạn đừng quên theo dõi trang s666bet.net để tìm hiểu thêm về luật chơi nhiều bộ môn khác.